โรคเส้นประสาทมีเดียนกดทับที่ข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome)

อาการชา ปวดแปล๊บที่มือเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ วันนี้ขอหยิบยกสัก 1 สาเหตุยอดฮิตมาเล่าสู่กันฟังนะคะ นั่นคือโรคเส้นประสาทมีเดียนกดทับที่ข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome) บางครั้งแพทย์อาจจะบอกด้วยชื่อที่ผู้ป่วยเข้าใจได้ง่ายขึ้น เช่น โรคประสาทข้อมือถูกกดทับ ประสาทมือชา หรืออื่น ๆ

โรคเส้นประสาทมีเดียนกดทับข้อมือเกิดได้อย่างไร?

เส้นประสาทมีเดียนจะวิ่งผ่านอุโมงค์ข้อมือ (Carpal Tunnel) ทำหน้าที่นำกระแสประสาทวิ่งผ่านมาตามมือ และนิ้วมาสู่กล้ามเนื้อบริเวณตามรูปที่เส้นประสาทผ่าน โรคเส้นประสาทมีเดียนกดทับที่ข้อมือ จะขอเรียกด้วยตัวย่อว่า CTS นะคะ เกิดขึ้นจากการที่ผนังของอุโมงค์ดังกล่าวเกิด ผังผืดหนาตัว หรือเกิดภาวะบวมอักเสบของเนื้อเยื่อภายใน จากการใช้ข้อมืออย่างต่อเนื่องซ้ำๆเป็นเวลานาน จึงทำให้อุโมงค์นี้ตีบแคบลงส่งผลให้เกิดการกดทับเส้นประสาทมีเดียนได้ ซึ่งโรคนี้จะพบได้บ่อยในบางอาชีพที่ต้องใช้ข้อมือกระดกขึ้น-ลง ใช้แรงข้อมือ มีการสั่นสะเทือนบริเวณข้อมือซ้ำๆซากๆ เช่น แม่ครัวที่ผัดกับข้าวทั้งวัน แม่บ้าน พนักงานที่ใช้เครื่องเจาะถนน แม่ค้าส้มตำ กลุ่มคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ทั้งวัน เป็นต้น

อาการโรคเส้นประสาทมีเดียนกดทับที่ข้อมือ เป็นอย่างไร?

  1. มีอาการชา รู้สึกแปลบๆ รู้สึกยิบๆ หรือปวด บริเวณที่เลี้ยงด้วยเส้นประสาทมีเดียน เช่น นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และส่วนต้นครึ่งนึงของนิ้วนาง บริเวณข้อมือ หรือในบางรายอาจมีอาการเหนือข้อมือขึ้นมาเล็กน้อยด้วย
  2. มักพบอาการในเวลากลางคืน หรือหลังตื่นนอน
  3. มักมีอาการถ้าต้องมีการเคลื่อนไหวหนักๆซ้ำๆที่ข้อ เช่น ขับมอเตอร์ไซค์ ทำงานบ้าน ซักผ้า ตำน้ำพริก ถือของหนัก
  4. ในรายที่เป็นรุนแรงอาจมีอาการอ่อนแรง และลีบเล็กลงของกล้ามเนื้อบริเวณมือ
  5. การตรวจ Phalen’s test โดย ให้ผู้ป่วยงอข้อมือค้างไว้ 60 วินาที ให้ผลบวก (คือจะรู้สึกเสียวแปล๊บ, ปวด, ชาไปที่นิ้วกลาง, นิ้วชี้, นิ้วหัวแม่มือ)
  6. การตรวจ Durkan pressure test โดยกด median nerve ที่บริเวณข้อมือด้วยความแรงคงที่ หากผู้ป่วยเป็น CTS ผู้ป่วยจะมีอาการมากขึ้นภายในเวลา 30 วินาที

การรักษา โรคเส้นประสาทมีเดียนกดทับที่ข้อมือ ทำอย่างไร?

  1. การรักษาโดยไม่ใช้ยา ในผู้ที่มีอาการไม่มากแนะนำให้ปรับพฤติกรรม โดยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ต้องใช้ข้อมือบ่อย ๆ, รักษาโดยการกายภาพบำบัด ประคบร้อน กดนวดบริเวณผังผืดที่กดทับเส้นประสาท การยืดเส้นประสาทด้วยท่าทางต่างๆ, การใส่สปรินซ์ (Sprint/อุปกรณ์พยุง) เพื่อทำมือให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม
  2. การรักษาโดยการใช้ยา เช่น การใช้ยาแก้ปวดลดอักเสบในกลุ่ม NSAID เพื่อลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ เยื่อหุ้มเอ็น, การใช้ยาขับปัสสาวะ(Diuretics) ในกรณี บวม (edema) และเพื่อรักษาโรคร่วมอื่นๆ, การรักษาด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์ เข้าบริเวณข้อมือ ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์
  3. การรักษาโดยการผ่าตัดในกรณีที่เป็นรุนแรง

ท่าบริหารมือสำหรับผู้ป่วย CTS

ลองดูตามรูปนะคะ ท่าบริหารมือง่ายๆ สำหรับผุ้ป่วย CTS