หากไปเที่ยวต่างประเทศแล้วป่วย มีเรื่องที่ต้องระวังนะคะ

หลังจากอ่านข่าวไปเรื่อยๆ ก็เจอเรื่องเศร้าเรื่องนึง แต่มีประเด็นที่ค่อนข้างน่าสนใจ อยากจะเตือนให้ระมัดระวังกันเวลาต้องไปที่ต่างประเทศแล้วเกิดเจ็บป่วยขึ้นมานะคะ

ที่มาของข่าวค่ะ >>>> Irishman ‘died from septic shock’ after taking prescribed painkiller in Spain

Cr. https://www.independent.ie/irish-news/news/irishman-died-from-septic-shock-after-taking-prescribed-painkiller-in-spain-34910240.html

เรื่องของเรื่องคือ ชายคนนี้ชื่อบิลลี่เป็นชาวอังกฤษเชื้อสายไอริช เดินทางไปเที่ยวที่สเปน

ระหว่างการเดินทางในเดือนกุมภาพันธ์ก็เกิดปวดไหล่ขึ้นมา ก็เลยไปหาหมอที่สเปน ได้ยาแก้ปวดมาทาน

จากนั้นในเดือนเมษายน บิลลี่มีอาการเม็ดเลือดขาวต่ำอย่างมาก จนหมอต้องส่งห้องฉุกเฉิน

บิลลี่เป็นคนแข็งแรง กระตือรือร้น เค้าเป็นสมาชิกของชมรมปั่นจักรยาน เป็นนักว่ายน้ำ ชื่นชอบการดำน้ำ ตรวจก็ไม่พบความผิดปกติอะไรชัดเจน จึงซักประวัติไปเรื่อยๆ มาจนถึงยาที่บิลลี่ทานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

หมอพบว่ายาที่บิลลี่ทานชื่อ Nolotil มีชื่อสามัญว่า Metamizole ซึ่งอังกฤษแบนยาตัวนี้ไปแล้ว

ยา Metamizole คือยาอะไร

ยา Metamizole เป็นยาในกลุ่ม Dipyrone มีฤทธิ์แก้ปวดลดไข้ได้ดีมาก แต่มันมีความเสี่ยงที่อาจเกิดการกดไขกระดูกจนการสร้างเม็ดเลือดผิดปกติ จริงๆ อาการข้างเคียงนี้พบได้น้อยมาก โอกาสเจอแค่ 1 ใน 2 ล้าน แต่ถือว่ารุนแรง ไม่คุ้มกับการรักษา เป็นแล้วตายได้ หลายๆประเทศรวมถึงอังกฤษเลยแบนยานี้ไปแล้ว แต่ในบางประเทศ เช่น สเปน ยังมีการใช้ยานี้กันอยู่

ประเทศไทยกับยา Metamizole

ในประเทศไทยเอง ก็เคยมีการใช้ยาตัวนี้ สมัยก่อนนิยมใส่ในยาชุด อย่างไรก็ดี ประเทศไทยก็แบนยาตัวนี้ไปแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ตอนนี้ที่ไทยไม่มียาตัวนี้ขายอยู่อีกแล้ว เพราะฉะนั้น สบายใจได้ค่ะ

สรุป

ที่ต้องระวังและรู้ไว้ก็คือ เวลาไปต่างประเทศ พวกกฏหมายการใช้และควบคุมต่างๆเกี่ยวกับยา เค้าไม่เหมือนประเทศไทยนะคะ มียาหลายตัวที่มีกฏระเบียบไม่เหมือนกัน ยาบางตัวเราแบนไปแล้ว แต่เค้ายังใช้กันอยู่ เพราะฉะนั้น เวลาจะทานยาอะไร ก็ต้องรู้ด้วยนะคะว่าได้ยาอะไรมาทาน

อันนี้ไม่ใช่แค่ในต่างประเทศนะคะ ในประเทศไทยเองก็เหมือนกัน ไม่ว่าไปหาหมอที่คลินิก หรือเภสัชกรที่ร้านยา ให้เค้าเขียนฉลากยาทุกครั้งนะคะ จะได้รู้ว่าเป็นยาอะไร เวลาเป็นอะไรขึ้นมา จะได้สืบประวัติได้ว่าเกิดจากยาหรือเปล่า ถ้าเค้าไม่ยอมบอกหรือไม่เขียนฉลากให้ เราสามารถแจ้งให้เค้าบอกได้นะคะ ว่าเค้าให้ยาอะไรเรามา มันเป็นสิทธิของผู้ป่วยค่ะ ถ้าที่ไหนไม่ยอมบอก สามารถฟ้องร้องได้ค่ะ

ปล.หลังจากบิลลี่เข้ารับการรักษา เม็ดเลือดขาวก็ลดต่ำลงอย่างมาก จนเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดและเสียชีวิตในที่สุดค่ะ