ยาแอสไพริน เอาไปซักผ้า แช่ผ้า ทำให้ผ้าขาวขึ้นได้ จริงไหม?

ยาเม็ดแอสไพริน 10 เม็ด ผสมน้ำครึ่งกะละมัง เอาไปบด ไปตำ แล้วนำไปแช่ผ้า ทำให้ผ้าขาวขึ้นได้ ! จริงหรือ?

ที่มา ความเข้าใจนี้ เริ่มมาจากความคิดที่ว่ายาแอสไพริน (Aspirin) มีตัวยา Salicylic acid ซึ่งมีความเป็นกรด น่าจะช่วยขจัดคราบโปรตีนและสิ่งสกปรกออกไปได้

แต่ความจริงคือ

ความจริง 1: ตัวยา Aspirin คือ Acetylsalicylic acid ไม่ใช่ Salicylic acid !! เพราะ Salicylic acid มีความเป็นกรดสูงมากไป กินไปแล้วมีปัญหากัดกระเพาะ เค้าเลยลดความเป็นกรดลงโดยการเติมหมู่ acetyl ลงไป ดังนั้นอย่าไปหวังว่าความเป็นกรดของ Aspirin จะช่วยกัดคราบอะไรออกได้ ส่วนตัว Salicylic acid นั้น จัดว่าเป็น Related Substance ที่เกิดจากการเสื่อมสลายของยาเม็ด Aspirin ถ้ามีเยอะ แสดงว่ายามันสลายหมดแล้วค่ะ อันตรายมาก ถ้ามีเกิน 3% ถือว่าไม่ผ่านมาตรฐานแล้ว

ความจริง 2: ตัวยา Aspirin เป็นตัวยาที่ละลายน้ำยาก จึงหวังผลในเรื่องทำความสะอาดได้ยาก ไม่เหมือนกับผงซักฟอกที่ละลายน้ำได้ง่ายกว่ามาก (นึกถึงผงซักฟอกที่มันไม่ละลายน้ำ นอกจากผ้าจะไม่สะอาดแล้ว มันจะกลายเป็นผงแป้งเกาะอยู่ที่เสื้อผ้าเรา Aspirin ก็เหมือนกันค่ะ แต่ที่แย่กว่ามันละลายน้ำได้น้อยกว่าผงซักฟอกมาก)

ความจริง 3: สารทำความสะอาดที่ใช้หลักๆกันอยู่ในปัจจุบัน จะเป็นพวกสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) เช่น ผงซักฟอกต่างๆ แต่ Aspirin ไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นสารลดแรงตึงผิวแต่อย่างใด สำหรับคราบฝังแน่นต่างๆ เราก็ไม่ได้ใช้ความเป็นกรดในการทำความสะอาดแต่อย่างใด แต่เราจะใช้อนุมูลอิสระของออกซิเจนในการฟอกขาวให้กับผ้า เช่น ไฮเตอร์มีสาร NaOCl ซึ่งต่อมาจะกลายเป็น HClO และสามารถปลดปล่อยอนุมูลอิสระของออกซิเจน ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อนที่รุนแรง ทำให้สามารถขจัดคราบฝังแน่น และฟอกผ้าให้ขาวได้ค่ะ

ผลเสีย การใช้ Aspirin ในการซักผ้า นอกจากจะหวังผลในเรื่องความสะอาดไม่ได้แล้ว ยังมีความเสี่ยงจากการที่ Aspirin ตกค้างในเสื้อผ้าของเรา หากผู้ที่สัมผัสกับเสื้อผ้าเหล่านั้นแพ้ยา Aspirin ก็จะทำให้เกิดผื่นคัน หรือหากแพ้แบบรุนแรง ก็อาจเกิดการช็อกจนเสียชีวิตได้ค่ะ