ทำไมเภสัชถึงจ่ายยาแก้แพ้ ให้คนเป็นหวัด

จากกรณีเหตุการณ์ดราม่า “ลูกค้าโวย เภสัช จ่ายยาไม่ตรง บอกจะเอายาแก้หวัด ทำไมจ่ายยาแก้แพ้มาให้” วันนี้ หมอยา ใจดี จะมาอธิบายกันนะคะ

(ถ้าอยากตามไปเสพดราม่า ตามไปดูคลิปได้ที่ลิ้งนี้ค่ะ >>>>> https://www.facebook.com/ThungsongCityPage/videos/2191467227756595/ )

ทำไมยาแก้แพ้ ถึงแก้หวัดได้

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจก่อนนะคะ ว่าอาการหวัด มักจะเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งปัจจุบันเราไม่มียาฆ่าไวรัสค่ะ (มีอย่างมากก็ยาต้านไวรัส แต่จะใช้ในกรณีเป็นพวกไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัดนกเท่านั้นค่ะ)

ถ้าเป็นไข้หวัดธรรมดา ในคนปกติ จิบน้ำเยอะๆ รักษาสุขภาพ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หวัดก็จะหายได้เองใน 3 – 7 วันค่ะ การใช้ยาในโรคหวัด จะเป็นการรักษาตามอาการเท่านั้น เช่น มีไข้ ก็จ่ายยาลดไข้ มีน้ำมูกก็จ่ายยาลดน้ำมูก มีเสมหะก็จ่ายพวกยาละลาย/ขับเสมหะค่ะ ถ้ามีไอร่วมด้วยให้พิจารณาว่าร่างกายเราไอเพื่อขับเสมหะออกใช่ไหม ถ้าใช่ เราอาจไม่จ่ายยาที่ไปกดอาการไอ เพราะจะไปรบกวนกลไกการขับเสมหะออกของร่างกาย แต่เราจะให้เป็นยาที่ช่วยให้ร่างกายขับเสมหะออกมาง่ายขึ้นแทนค่ะ แต่ถ้าเป็นการไอแห้งๆที่ไม่ได้มีเสมหะร่วมด้วย แบบนี้ก็สามารถให้ยาที่กดการไอร่วมด้วยได้ (แต่ตรงนี้ก็ต้องระวังนิดนึงนะคะ เพราะบางคนเสมหะอาจเหนียวข้นมาก จนไอออกมาแล้วไม่มีเสมหะออกมาเลย อาจจะเข้าใจว่าตัวเองไอแห้งได้ค่ะ)

ทีนี้เนี่ย ยาแก้แพ้ จริงๆมันคือยาในกลุ่ม anti-histamine ทั้งหมดค่ะ ซึ่งมันสามารถช่วยลดน้ำมูกในคนที่เป็นไข้หวัดได้ค่ะ เพราะยาในกลุ่มนี้ จะมีฤทธิ์ ที่เรียกว่า anticholinergic effect ค่ะ ซึ่งฤทธิ์นี้จะทำให้ปากแห้ง คอแห้ง รวมถึงจมูกแห้งค่ะ จึงสามารถช่วยลดน้ำมูกในคนที่เป็นหวัดได้ค่ะ นอกจากนี้ ในผู้ป่วยโรคหวัดบางคน อาจมีอาการไม่สบายจมูก เช่น คันจมูกร่วมด้วย ซึ่งยาแก้แพ้ก็สามารถบรรเทาอาการนี้ได้ดีค่ะ