เห็นมัวๆที่ กทม. วันนี้ไม่ใช่หมอก!!! แต่เป็นฝุ่นควัน

ประเด็นมลภาวะทางอากาศที่เลวร้ายของกทม.วันนี้ นับว่าเป็นประเด็นร้อนที่ถูกกล่าวถึงและได้รับความสนใจกันมากที่สุดประเด็นหนึ่ง เนื่องจากดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศปัจจุบัน ตัวเลขพุ่งสูงขึ้นไปถึง 162 อยู่ในเกณฑ์สีแดง ซึ่งหมายความว่ามลภาวะทางอากาศในขณะนี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั่วไปแล้ว และประชาชนบางกลุ่มเช่น ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ควรหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน เนื่องจากมี PM 2.5 อยู่ในอากาศเกินเกณฑ์มาตรฐาน

PM 2.5 คือ อะไร?

PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กจิ๋ว ที่มีขนาดอนุภาคประมาณ หรือเล็กกว่า 2.5 ไมครอน แขวนลอยอยู่ในอากาศ (ลองจิตนาการว่าขนาดเล็กกว่าเส้นผมเราราวๆ 20 เท่า) ฝุ่นละอองขนาดเล็กจิ๋วนี้อันตรายตรงที่สามารถผ่านระบบทางเดินหายใจเข้าไปได้ลึกมาก ลึกจนถึงแขนงปอด ถุงลมปอดเลยเชียวแหละ ซึ่งเมื่อสูดเข้าไปสะสมอยู่ในปอด ก็อาจจะก่อให้เกิดโรคปอดติดเชื้อ หอบหืด มะเร็งปอดได้

ควรทำอย่างไรหากอยู่ในพื้นที่ที่มีมลภาวะทางอากาศ PM 2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน?

อันดับแรก คือ หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน หรืออยู่พื้นที่กลางแจ้งนาน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ลำดับต่อมา เราแนะนำให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ชนิด N95 ค่ะ เนื่องจากหน้ากากอนามัย N95 จะช่วยป้องกันฝุ่นละออง ฝุ่นโลหะ (ยกเว้นฝุ่นน้ำมัน) ขนาดอนุภาค 0.3 ไมครอน ได้อย่างน้อย 95%
ซึ่งหน้ากากอนามัยทั่วไปจะไม่สามารถป้องกัน PM 2.5 ได้ค่ะ เพราะ หน้ากากอนามัยทั่วไปจะป้องกันฝุ่นละอองที่ขนาดใหญ่กว่านั้น คือ ราวๆ 3 ไมครอน

ปล. แถมดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศของนครราชสีมามาให้ด้วยค่ะ ลองดูกันนะคะ

Credit : http://aqicn.org/city/bangkok/